과일 (ควา-อิล) ผลไม้
바나나 (พา-นา-นา) กล้วย
포도 (โพ-โด) องุ่น
사과 (ซา-กวา) แอปเปิ้ล
귤, 오렌지 (คยูล, โอ-แรน-จี) ส้ม
파인애플 (พา-อี-แน-พึล) สัปปะรด
배 (แพ) สาลี่
옥수수 (อก-ซู-ซู) ข้าวโพด
밤 (พัม) เกาลัด
참외 (ชัม-เว) ลักษณะคล้ายแตงไทย
딸기 (ตัล-กี) สตอเบอร์รี่
수박 (ซู-บัก) แตงโม
파파야 (พา-พา-ยา) มะละกอ
코코넛, 야자 열매 (โค-โค-นอด, ยา-จา ยอล-แม) มะพร้าว
두리안 (ทู-รี-อัน) ทุเรียน
망고 (มัง-โก) มะม่วง
복숭아 (พก-ซูง-งา) ลูกท้อ
멜론 (เมล-รน) เมล่อน
사탕수수 (ซา-ทัง-ซู-ซู) อ้อย
람브탄 (รัม-บือ-ทัน) เงาะ
감 (คัม) ลูกพลับ
ลักษณะนามที่ใช้กับผลไม้
개 (แค) ลูก (ใช้กับผลไม้ที่เป็นลูกๆ และไม่ใหญ่มาก)
송이 (โช-งี) พวง (ใช้กับองุ่นหรือหวีกล้วย)
통 (ทง) ลูก (ใช้กับผลไม้ใหญ่ๆ เช่น แตงโม)
조각 (โช-กัก) ชิ้น, เสี้ยว เช่น แตงโม 1 เสี้ยว
바구니 (พา-กู-นี) ตระกร้า
짝, 박스 (จัก, พัก-ซึ) กล่อง
ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน วิชาภาษาเกาหลี2, อุไรวรรณ จิตเป็นธม คิม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น